Sau 33 tuổi có nên sinh con đầu lòng?

Năm nay em 33 tuổi, do lập gia đình muộn, kinh tế khó khăn nên giờ vợ chồng em mới có kế hoạch sinh cháu đầu lòng nhưng nghe mọi người nói không nên sinh con ở tuổi này. Xin bác sĩ giải thích và cho lời khuyên.

(Nguyễn Thị Liên, Điện Biên)

119

 

Chào bạn,

Theo thống kê về sảy thai tăng theo tuổi tác cho thấy, gần 15% phụ nữ bị sảy thai dưới 35 tuổi, tỷ lệ sảy thai tăng lên 20% ở độ tuổi 35 – 37 và tiếp tục cao hơn nữa ở những lứa tuổi lớn hơn. Mặt khác, phụ nữ có thai ở lứa tuổi trên 30 thường tăng nguy cơ đẻ con bị dị tật và mắc hội chứng Down cũng tăng lên.

Nguyên nhân do tuổi tác làm cho các thể nhiễm sắc ở trứng không tách biệt tốt, chúng dễ kết dính với nhau và khi tạo thành một tổ hợp nhiễm sắc thể nào đó thì có thể dẫn đến hội chứng Down và nhiều bệnh khác do có nhiễm sắc thể thừa. Do vậy, sinh sớm hơn hay muộn hơn về mặt lý thuyết đều không thuận lợi về tâm, sinh lý cho cả sản phụ và thai nhi.

Với những phụ nữ sinh nở lần thứ nhất khi đã trên 30 tuổi cần tuân thủ tuyệt đối việc khám thai định kỳ để phát hiện dị tật và những biến chứng có thể gặp phải. Bên cạnh đó nên đề phòng một số chứng bệnh hay gặp phải như: Tiền sản giật, bệnh tim, đái tháo đường. Với những phụ nữ lớn tuổi khi có thai kèm theo những cảnh báo trên cần thường xuyên đến các cơ sở y tế để phát hiện những biến chứng có thể xảy ra.

Vì vậy, đối với người sau 30 tuổi mang thai lần đầu trước và khi mang thai cần có sự tư vấn và theo dõi sát sao của bác sĩ chuyên khoa.

1,106 lượt xem, 1 views todayTrả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>