Phụ nữ đang cho con bú dùng thuốc gì để chữa mề đay?

Ngày nào cũng nổi mẩn ngứa khắp người, điều này làm em cực kỳ khó chịu và không thể nghỉ ngơi. BS cho em hỏi có loại thuốc gì chống dị ứng mà dùng được cho phụ nữ đang cho con bú không ạ?

(Le trinh – trinh…@gmail.com)
Mother Resting Head on Infant's Chest

Le Trinh thân mến,

Sử dụng thuốc trong thai kỳ và trong giai đoạn cho con bú đều phải cẩn thận, nhất là các thuốc chưa có nghiên cứu thực nghiệm an toàn trên người.

Các thuốc chống dị ứng thường được sử dụng nhất thuộc nhóm antihistamine, một hoạt chất ức chế hoạt động của histamine – chất được tế bào phóng thích khi có phản ứng dị ứng xảy ra. Nhưng liệu các antihistamine này có an toàn cho phụ nữ mang thai và đang cho con bú?

– Ở phụ nữ mang thai: nhiều nghiên cứu trên động vật cho thấy thuốc không gây ra bất cứ nguy hại nào trên con non mới sinh, nhưng chưa có bằng chứng đảm bảo việc sử dụng an toàn trên người trừ một số thuốc được khuyến cáo có thể sử dụng như Cetirizine và Loratadine vì hiệu quả an toàn đã được nghiên cứu.

Vì vậy để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai với tiêu chí “phòng ngừa vẫn hơn” nên thuốc vẫn nằm trong khoảng “chống chỉ định sử dụng” hoặc “sử dụng thận trọng” trong tình huống buộc phải lựa chọn hiệu quả điều trị cho mẹ hơn nguy cơ gây ra cho thai.

– Ở phụ nữ đang cho con bú: hàm lượng của một số antihistamine đi qua sữa mẹ rất thấp, nên có thể sử dụng hạn chế mà không ảnh hưởng đến trẻ.

 Các thuốc chống dị ứng sau đây được khuyến cáo có thể sử dụng ở phụ nữ cho con bú:

 – Cétirizine 10 mg (Zyrtec, Virlix), 1 viên/ngày hoặc

– Desloratadine 5mg ( Aerius) 1 viên/ngày hoặc

– Lévocétirizine 5mg (Xyzall) 1 viên/ngày hoặc

– Loratadine 10mg(Clarityne, Zaprilis) 1 viên/ngày

 Tốt nhất trước khi dùng thuốc nên hỏi ý kiến BS bạn nhé.

 Thân mến,

1,235 lượt xem, 1 views todayTrả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>