Mẹ bầu cẩn trọng với bệnh ung thư da

Trong thai kỳ, hầu hết mọi người phụ nữ đều trải qua chứng tăng sắc tố mô hoặc một loại rối loạn nhiễm sắc tố da. Bệnh đen da, đặc biệt rất phổ biến ở những người phụ nữ đang mang thai, tạo nên một lớp “mặt nạ” cho việc mang thai trông giống y như anh hùng đeo mặt nạ của các bộ phim!

img56472HCODK-143305_1373517036-bau1Ảnh minh họa

Đối với bản thân mình, tôi thấy da không chỉ mọc lên những nhúm lông điên rồ – chúng sẽ rụng hoặc biến mất sau khi sinh xong, mà tôi còn nhận thấy nhiều lỗ nhỏ và tàn nhang màu đen đang lan rộng trên da. Tất cả trông giống như một sự gieo hạt nảy mầm trên da vậy.
Theo như bác sỹ chuyên khoa gia liễu của tôi, sự lộ ra đột ngột của các u mạch màu hạnh đào ở bắp đùi trên của tôi là phản ứng phổ biến đối với việc mang thai. Những u mạch này rất nhỏ, đỏ sẫm và không may với tôi là chúng rất “cứng đầu”. Ngay cả khi sinh xong, chúng cũng không chịu biến mất.
Kể từ khi tôi mang thai, một đốm nhỏ trên đầu gối của tôi đã phát triển và ngày càng to dần, nó chính là lí do tôi phải đi gặp bám sỹ da liễu để khám tổng thể. Song không có gì đáng ngại cho tôi khi bác sỹ bảo đó chỉ một vết bướu màu đỏ bình thường. Ông ta đã tiêm rất nhiều loại thuốc vào dưới vết đỏ đó và bỏ nó ra khỏi da tôi, sau đó gửi nó đến một nhà nghiên cứu bệnh học. Sự phân tiết sinh tiết sẽ đảm bảo rằng nó không phải là một loại nơ vi hình nhện thường xuất hiện ở những người trẻ tuổi.
Tôi đã không ngớt lần phải nhìn vào cái đốm đỏ đang ngày càng phát triển trong vài tháng qua và thậm chí còn đem nó ra so sánh với các bức ảnh “làm thế nào để nhận biết được ung thư da”, tự hỏi liệu nó có phải là một loại ung thư biểu mô tế bào căn bản, dạng ung thư da phổ biến nhất.
Nhưng bác sỹ của tôi thì quả quyết rằng, dựa trên sự quan sát của ông về những u mạch màu hạnh đào đang lan rộng trên khắp cơ thể tôi trogn suốt thai kỳ, thì vết đỏ đó chỉ là một u mạch lớn và không đáng phải bận tâm đến nó. Tôi mừng là đã giải tỏa được nỗi lo lắng của mình và cho vết đỏ đó đi xét nghiệm sinh tiết chỉ để phòng ngừa.
Song sự lo ngại của tôi khi đó không phải là không có lí do. Gần 1/3 các trường hợp mắc u ác tính, dạng ung thư da nguy hiểm nhất, bị phát bệnh trong những năm tháng mang thai, theo như công bố của viện nghiên cứu da liễu Mỹ. Mặc dù mang thai không hẳn làm cho phụ nữ phát triển u ác tính trên da, một người phụ nữ thường rất hay nhầm lẫn các dấu hiệu của ung thư da với sự biến đổi về da liên quan đến việc mang thai.
Thật đáng tiếc, tôi đã từng biết một người phụ nữ không để ý đến một vết đốm trên phần bụng gần dạ dày, xuất hiện trong lần mang thai thứ hai của cô ấy, và khi được chuẩn đoán là u ác tính thì mọi việc đã quá muộn. Sau khi cô qua đời tôi bắt đầu liên hệ việc mang thai với khởi nguồn của bệnh ung thư da.
Tôi không phải là người duy nhất đặt giả thiết về mối quan hệ này. Trong quyển sách có tựa đề “Ung thư da” của mình, Keyvan Nouri đã phát biểu: “những sự thay đổi phổ biến nhất trên da liên quan đến việc mang thai đã dẫn đến các giả định về các chất hooc-môn trung gian. Ông ấy cũng đặt ra giả định là một số lượng gia tăng những người bị mắc u ác tính khi đang mang thai gần đây, có thể do ảnh hưởng của việc có con muộn.
Giả thiết của ông ta được thẩm định bằng một cuộc khảo cứu gần đây liên quan đến việc mang bầu và u ác tính của khoa y học thuộc đại học Maryland. Cuộc nghiên cứu khẳng định rằng hooc-môn phát sinh khi mang thai không có ảnh hưởng đến u ác tính, khác với ảnh hưởng của các hooc-môn tương tự lên ung thư vú hay buồng trứng.
Nouri cũng liệt kê ra rất nhiều sự phát triển của các loại u lành liên quan đến việc mang thai, bao gồm các đốm lông ở da, những loại keratoza tiết bã nhờn như mụn cóc, và các loại u hạt sưng mủ thấm nước. Nếu một ai đó muốn răn đe trẻ vị thành niên về việc mang thai, thì việc liệt kê những sự thay đổi này hẳn sẽ đem lại hiệu quả.
Các hooc-môn tiết ra khi mang thai có thể không gây ra một cái u ác tính nào trên da của tôi, nhưng chắc là chúng sẽ để lại nhiều u lành khi được sinh ra. Và như thường lệ, việc đi khám bác sỹ da liễu định kỳ đối với tất cả mọi người – dù có mang thai hay không- rất quan trọng. Dù cho việc đó chỉ để nhằm xua tan những lo lắng của bạn.

1,078 lượt xem, 1 views todayTrả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>