Ghép tế bào gốc trị ung thư hạch tốn bao nhiêu tiền?

Chào bác sĩ,

Cháu gái tôi 17 tuổi, bị ung thư hạch (Lymphoma), đang điều trị ở Cần Thơ. Vừa rồi tôi nghe nói ở BV Chợ Rẫy TPHCM thực hiện ghép tế bào gốc để trị bệnh này, có thể kéo dài sự sống cho cháu tôi. Tôi muốn hỏi chi phí thực hiện khoảng bao nhiêu, có được bảo hiểm chi trả không? Điều kiện như thế nào thì được ghép?

Rất mong nhận được câu trả lời của AloBacsi. Tôi cảm ơn rất nhiều!

(Hữu Được – Hậu Giang)

tebaomam_01

Chào bạn Được,

Trước đây, tế bào gốc được lấy cũng như ghép từ tủy xương gây nhiều khó khăn và đau đớn đối với người cho lẫn người nhận, nhờ tiến bộ của y học, việc lấy tế bào gốc hiện nay rất đơn giản. Tế bào gốc sẽ được lấy từ máu ngoại vi sau khi bệnh nhân sử dụng một loại thuốc kích thích, máy tách tế bào sẽ làm nhiệm vụ phân tích tách riêng tế bào gốc sau đó trả máu về cho cơ thể. Bệnh nhân được tạo một buồng tiêm truyền dưới da, qua buồng tim này bác sĩ bơm tế bào gốc để thực hiện việc cấy ghép.

Thời gian ghép một ca bệnh kéo dài khoảng 4 tiếng, người bệnh chỉ có cảm giác tương tự như đang truyền máu nên có thể vừa ghép vừa xem tivi bình thường. Một số trường hợp khác, bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng buồn nôn, lạnh, tăng huyết áp nhưng sẽ không nguy hiểm đến tính mạng.

Thực hiện thành công cuộc ghép người bệnh không cần sử dụng thuốc chống thải ghép, tỷ lệ lui bệnh sau 5 năm sẽ đạt mức 80 đến 90%.

Hiện việc ghép tế bào gốc điều trị ung thư được bảo hiểm y tế chi trả, song một số xét nghiệm và can thiệp sẽ nằm ngoài phạm vi được bảo hiểm. Do đó, một ca ghép tế bào gốc cho bệnh nhân không có BHYT tốn khoảng 300 – 350 triệu đồng, bệnh nhân có BHYT chi trả khoảng 110 – 120 triệu đồng. Trong khi đó, nếu tiếp tục phương pháp hóa trị (thêm 4 lần) bệnh nhân sẽ tốn tới 200 triệu đồng. Tuy nhiên, phương pháp ghép tế bào gốc hiện chỉ áp dụng cho bệnh nhân từ 15 tuổi đến dưới 60 tuổi, không có bệnh lý khác đi kèm.

Để biết thêm thông tin, bạn có thể liên hệ:

BV Chợ Rẫy

201B Nguyễn Chí Thanh, P.12, Q.5, TP.HCM

Điện thoại: 08.3855.4137 – 3855.4138 – 3856.3534

Chúc cháu gái bạn gặp nhiều may mắn!

1,710 lượt xem, 1 views todayTrả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>