Bí quyết cho người làm mẹ lần đầu

Dưới đây là những lời khuyên dành cho những người làm mẹ lần đầu để giảm căng thẳng, chăm sóc con, bản thân và gia đình hiệu quả hơn.

342042C.TIF

1. Tranh thủ ngủ bất cứ khi nào có thể

Những phụ nữ làm mẹ lần đầu tiên thường luôn cảm thấy thiếu ngủ trầm trọng. Vì vậy, thay vì để bản thân rơi vào tình trạng mệt mỏi, hãy học cách ngủ bất cứ khi nào bạn có thể. Tranh thủ ngủ khi em bé cũng ngủ hoặc khi ông xã giúp trông chừng em bé. Thỉnh thoảng, bạn có thể nhờ chồng hoặc người thân nào đó trong gia đình giúp bạn cho em bé ăn đêm để bạn được nghỉ ngơi không bị gián đoạn trong vài giờ.

2. Sử dụng bát đĩa giấy

3. Tranh thủ sự giúp đỡ của người thân

Bạn thường muốn tự mình làm mọi việc và chăm sóc em bé nhưng rất khó để ôm đồm mọi việc. Khi bạn cần nghỉ ngơi và đi tắm, hãy yêu cầu mẹ bạn, bạn bè khi họ đến thăm trông giúp em bé. Bạn không cần cảm thấy áy náy khi yêu cầu sự giúp đỡ từ người thân cho con ăn, thay tã hoặc một vài việc khác.

4. Đặt ra một mục tiêu mỗi ngày

Phục hồi sức khỏe sau khi sinh và làm quen với cuộc sống với sự có mặt của một thành viên mới trong gia đình sẽ khiến cơ thể lẫn tinh thần bạn mệt mỏi. Để tránh cho bản thân bị quá tải, hãy đặt ra cho mình một mục tiêu duy nhất mỗi ngày chẳng hạn như giặt quần áo, tắm thư giãn hay ra ngoài làm những việc lặt vặt. Dần dần mọi việc sẽ đi vào guồng quay nhất định và trong sự kiểm soát của bạn.

5. Chăm sóc bản thân

Sau tháng đầu tiên, cơ thể bạn sẽ dần trở lại trạng thái bình thường, vì vậy, đừng biến bản thân mình thành một phụ nữ lôi thôi và xấu xí. Nếu bạn không có điều kiện để đến các spa, bạn vẫn có thể tự chăm sóc bản thân mình tại nhà. Dành thời gian để ngâm mình trong bồn tắm và thư giãn cũng là một biện pháp lí tưởng giúp bạn thư giãn và lấy lại cân bằng trong cuộc sống.

6. Cần thời gian để ổn định tâm lý

Cơ thể của bạn cần thời gian để phục hồi sau khi sinh. Tâm lí và tình cảm của bạn cũng vậy. Các hóc-môn trong cơ thể có sự biến đổi nhất định nên bạn rất dễ bị xúc động, dễ khóc và cáu giận vô cớ. Tuy nhiên, nếu kết hợp một chế độ ăn uống cân bằng và tập luyện phù hợp, cơ thể và cả ham muốn tình dục của bạn cũng sẽ trở lại trạng thái bình thường.

7. Có một người giúp việc đáng tin cậy

Một người giúp việc bạn có thể tin tưởng sẽ giúp san sẻ gánh nặng trong việc chăm sóc con cái và nhà cửa. Thậm chí, bạn cũng nên có một phương án dự phòng khi người giúp việc chính nghỉ đột xuất. Đôi khi bạn có việc gấp và cần phải đi ra ngoài để giải quyết hoặc muốn dành thời gian riêng cho nửa kia để hâm nóng tình cảm. Lúc đó, người giúp việc sẽ giúp bạn chăm lo mọi việc ở nhà.

8. Hiểu rằng mọi việc đều diễn ra tự nhiên

Cảm giác bị quá tải với việc chăm sóc cho em bé hay luôn băn khoăn không biết mình có thiếu sót gì không là điều hoàn toàn bình thường. Trở thành mẹ vốn là thiên chức và bản năng của người phụ nữ. Vì vậy, hãy dùng trực giác của người mẹ để chăm sóc em bé bởi chỉ có bạn mới là người hiểu con rõ nhất. Tuy nhiên, bạn cũng nên tìm hiểu thêm thông tin và học hỏi thêm kinh nghiệm từ người khác, đừng ngại tư vấn ý kiến của bác sĩ nếu có vấn đề gì.

9. Thường xuyên gần gũi con

Và lời khuyên chân thành nhất dành cho các bà mẹ sinh con lần đầu đó là hãy trân trọng khoảnh khắc này. Những đứa bé rồi sẽ lớn lên từng ngày. Hãy dành thời gian để bên con, ôm ấp và gần gũi chúng. Nếu bạn phải quay lại với công việc sau thời gian nghỉ sinh, bạn càng nên tận dụng khoảng thời gian quý báu đó.

1,119 lượt xem, 1 views todayTrả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>