Ăn khoai tây chiên khi mang thai khiến bé bị nhẹ cân

Nếu tiêu thụ nhiều khoai tây chiên, cơ thể mẹ bầu sẽ có một lượng chất hóa học độc hại cao gọi là acrylamide, thường được tìm thấy trong các loại thực phẩm giàu tinh bột phổ biến. Và những bà mẹ này có nhiều khả năng sẽ sinh ra những đứa trẻ có cân nặng thấp hơn cân nặng của một đứa trẻ sơ sinh bình thường và có một chu vi đầu nhỏ.

pregnant-woman-eating-fruit

 Kích thước đầu khi sinh đã được chứng minh liên quan đến sự phát triển thần kinh của bé, với một chu vi đầu nhỏ thì sẽ kém phát triển. Những đứa trẻ tiếp xúc với acrylamide nhiều có chu vi đầu trung bình nhỏ hơn 0.33cm.

Theo một nghiên cứu, được tiến hành bởi Trung tâm Nghiên cứu trong môi trường Epidemiolgoy (CREAL) tại Barcelona, cũng nhận thấy rằng trẻ em được sinh ra từ các bà mẹ với một chế độ ăn uống chứa acrylamide cao hơn 132g thì nhẹ hơn so với những trẻ được sinh ra từ các bà mẹ có lượng acrylamide thấp hơn.

Cân nặng của trẻ sơ sinh thấp có thể có hại cho sức khỏe trong thời thơ ấu và cuộc sống sau này, chẳng hạn như tầm vóc nhỏ, tỷ lệ mắc bệnh tim, bệnh tiểu đường và bệnh xốp xương cao hơn bình thường.

Theo Giáo sư John Wright, Bradford từ Viện nghiên cứu sức khỏe, là một đối tác trong nghiên cứu này: “Tác động của acrylamide cũng tương tự với các tác động của hút thuốc lá ảnh hưởng đến cân nặng trẻ sơ sinh”.

604 749 10

Acrylamide là một chất hóa học có thể hình thành khi nấu các loại thực phẩm giàu tinh bột ở nhiệt độ cao (như nướng, chiên). Nó được phát hiện trong một phạm vi các gia đình có nấu ăn và chế biến các loại thực phẩm, bao gồm cả khoai tây chiên, khoai tây chiên giòn, bánh quy ngọt và bánh quy ngũ cốc dùng để ăn sáng.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra chế độ ăn của hơn 1000 phụ nữ mang thai từ năm 2006 đến năm 2010 tại Đan Mạch, Anh, Hy Lạp, Na Uy và Tây Ban Nha.

Nghiên cứu CREAL , được yêu cầu tiến hành trên 20 trung tâm nghiên cứu ở châu Âu, bao gồm cả chương trình “Sinh ra ở Bradford”, nghiên cứu 14.000 trẻ em được sinh ra tại thị trấn Yorkshire.

“Chúng tôi thấy rằng những em bé này (trong chương trình “Sinh ở Bradford”) có nồng độ acrylamide cao nhất và gần gấp đôi nồng độ của trẻ sơ sinh ở Đan Mạch”, theo Tiến sĩ Marie Pedersen nhà nghiên cứu và tác giả của CREAL. “Khi chúng tôi điều tra chế độ ăn uống của họ, rõ ràng là nguồn chứa acrylamid lớn nhất trong chế độ ăn uống là từ khoai tây chiên”.

babies-1_0

Tiến sĩ Pederson khẳng định rằng các tác động đến sức khỏe cộng đồng được phát hiện trong nghiên cứu này là rất thực tế.

Acrylamide đã được tìm thấy là nguyên nhân gây ra ung thư ở động vật, và không có bằng chứng trực tiếp nào chứng minh nó sẽ không làm vậy ở con người, các hiệu ứng bất lợi  trên sức khỏe của trẻ sơ sinh đã khiến tác giả của cuộc nghiên cứu khuyên phụ nữ mang thai để đi dễ dàng trên các loại khoai tây và các loại thực phẩm khác có chứa acrylamide cao.

Các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo các nhà sản xuất thực phẩm cần xem xét lại cách làm giảm mức độ acrylamide có trong các sản phẩm của họ.

 

Verwandte lernkarten verwandte klausuren lexikon share teilen verwandte artikel hendrik antoon zoella ghostwriter lorentz * 18

1,041 lượt xem, 1 views todayTrả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>