Thai phụ nên ăn gì để phòng thiếu máu

Trong thai kỳ, sản phụ cần lượng máu gần gấp đôi bình thường để vừa có thể nuôi mình vừa có thể nuôi thai (tất cả các chất dinh dưỡng, oxy…dùng để nuôi bé đều được cung cấp từ máu của mẹ). Do đó trong thời kỳ mang thai, nhu cầu các chất cần cho quá trình sản xuất các tế bào máu như đạm, acid folic, vitamin B12, sắt, kẽm đặc biệt tăng cao.

dinh-duong-cho-phu-nu-mang-thai

Acid folic: Là chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tạo thành và duy trì các tế bào mới cho cơ thể đặc biệt là tế bào thần kinh và hồng cầu. Trong tự nhiên, acid folic có trong các đậu hạt như đậu đen, đậu đỏ, trái bơ hay các loại rau có màu xanh thẫm như rau bó xôi, bông cải xanh, măng tây xanh…Tuy nhiên tỷ lệ hấp thu folate trong thực phẩm thấp chỉ đạt khoảng 50% vì vậy các thai phụ thường được khuyến nghị uống bổ sung 400 microgram acid folic mỗi ngày bên cạnh chế độ ăn hợp lý để đảm bảo nhu cầu acid folic nhất là trong tháng đầu của thai kỳ.

Sắt: Là thành phần quan trọng để sản xuất hemoglobin trong hồng cầu, chất chủ yếu vận chuyển oxy trong máu. Sắt có nhiều trong các loại thực phẩm như huyết, thịt heo, thịt bò, trứng, bánh mì, ngũ cốc nguyên hạt, rau lá xanh đậm, đậu nành, khoai tây, mận khô, đậu hòa lan, lựu, mơ, chuối, nho đen…Sắt là một chất khó hấp thu và dự trữ lại ít, nên thường lượng cung cấp qua khẩu phần ăn khó mà nhận đủ cho nhu cầu tăng cao trong thai kỳ. Vì vậy, ngoài chế độ ăn giàu sắt với các nguồn thực phẩm nói trên, thai phụ cũng cần uống bổ sung thêm 60mg sắt mỗi ngày, Nên uống viên sắt lúc bụng đói hay uống kèm với nước cam, nước chanh… để tăng cường hấp thu chất sắt.

Vitamin B12: Vitamin B12 giúp hoạt hóa emzym folate, do đó nhu cầu vitamin B12 cũng tương đối tăng trong thai kỳ. Vitamin B12 được cung cấp chủ yếu qua các thức ăn có nguồn gốc động vật như thịt, cá, trứng, sữa…Do đó, nhu cầu vitamin B12 dễ dàng đáp ứng qua chế độ ăn bình thường. Đối với sản phụ ăn chay trường, nguồn cung cấp vitamin B12 chủ yếu qua trứng và sữa.

Kẽm: Tham gia vào quá trình tổng hợp AND và ARN, do vậy trong thai kỳ, kẽm hỗ trợ cho quá trình sinh sản tế bào. Kẽm có nhiều trong ngũ cốc (gạo), thịt bò, sữa, đậu, hành, chuối và một số loại hải sản có vỏ (đặc biệt là hàu).

Đạm: Tham gia vào cấu trúc các tế bào trong cơ thể. Thực phẩm giàu đạm có nguồn gốc từ thực vật như đậu đỗ, đậu hũ, mè, rong biển…hay thiếu các acid amin thiết yếu, là những acid amin mà cơ thể không thể tự tổng hợp được mà phải cung cấp từ thức ăn bên ngoài.

Do vậy thai phụ nên chú trọng các loại thực phẩm giàu đạm có nguồn gốc động vật như thịt gia súc, gia cầm, cá, trứng và các chế phẩm làm từ sữa. Với các thai phụ ăn chay trường thì nguồn cung cấp acid amin thiết yếu cho thai nhi sẽ được cung cấp từ trứng và sữa.

1,289 lượt xem, 1 views todayTrả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>