“Quan hệ” với tần suất thế nào mới nhanh có em bé?

Chào bác sĩ,

Em mới kết hôn 2 tháng và đang rất mong có em bé. Nhưng vì cả hai đều không có kinh nghiệm nên không biết phải “quan hệ” thế nào mới nhanh chóng đạt kết quả. Bác sĩ cho em hỏi, vợ chồng nên nên “quan hệ” càng nhiều càng tốt hay chỉ “quan hệ” trong những ngày rụng trứng thôi? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!

(Phương Hà)

Quan-he-voi-tan-suat-the-nao-moi-nhanh-co-em-be_1

Bạn Phương Hà thân mến,

Để có thể sớm thụ thai, trước tiên, bạn cần đảm bảo cả hai đều có khả năng sinh sản tốt. Vì vậy, nếu có điều kiện, vợ chồng bạn nên đi khám sức khỏe, bao gồm cả sức khỏe sinh sản để loại bỏ những rắc rối có thể ảnh hưởng đến việc thụ thai và sinh con.

Đối với trường hợp của bạn, sau 3 tháng rồi mà vẫn chưa thụ thai không có nghĩa là bạn không thể có con. Nếu hai vợ chồng bạn có sinh hoạt tình dục đều đặn trong vòng 1 năm trở đi mà không sử dụng một biện pháp tránh thai nào mà không có thai thì lúc đó 2 bạn mới được coi là có nguy cơ mắc chứng hiếm muộn.

Trong chu kì kinh nguyệt của người phụ nữ, thời điểm rụng trứng là khoảng thời gian có khả năng thụ thai cao nhất. Vì vậy, nếu có thể “quan hệ” quanh những ngày này thì xác suất thụ thai của bạn sẽ cao hơn rất nhiều. Tần suất “quan hệ” cũng là một yếu tố góp phần giúp bạn thụ thai thành công. “Quan hệ” liên tục không phải là biện pháp tốt để nhanh có thai bởi vì việc này sẽ làm cho số lượng tinh trùng của nam giới sẽ bị giảm đi về số lượng do chúng chưa kịp sản sinh cho bằng với lúc trước thì đã bị đẩy ra ngoài. Do đó, khả năng các tinh trùng khỏe mạnh bơi vào để gặp trứng giảm đi nhiều.
Còn nếu vợ chồng bạn muốn “nhịn” để chờ đến ngày rụng trứng mới “quan hệ” thì đòi hỏi các bạn phải xác định thật chính xác ngày rụng trứng của người vợ để có thể “quan hệ” đúng ngày. Vì tuổi thọ của trứng chỉ có 12-24 giờ nên sau thời gian này, trứng sẽ không “sống” để thụ thai được, kết quả là bạn sẽ thất bại.
Do vậy, tốt nhất là vợ chồng bạn nên kiêng quan hệ trước kì rụng trứng vài ngày và sau đó đến kỳ rụng trứng thì quan hệ nhiều lần thì mới có thể tăng khả năng thụ thai.  Việc canh ngày rụng trứng có thể dựa trên đặc điểm kinh nguyệt hoặc nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ.
Thêm nữa là yếu tố tâm lý và kinh nguyệt của bạn cũng góp phần không nhỏ tới cơ hội có thai của bạn. Những áp lực, lo lắng không những tác động đến tâm trạng mà còn ảnh hưởng đến cơ chế sản sinh ra các hormone bên trong cơ thể bạn, khiến cho chu kỳ kinh nguyệt không được ổn đinh, gây khó khăn trong việc rụng trứng… Vì vậy, cả hai nên giữ cho mình tâm trạng vui vẻ là hết sức cần thiết.
Vợ chồng bạn có thể đến các bệnh viện chuyên sản khoa để được khám và hiểu hơn về tình trạng sức khỏe sinh sản hiện tại của mình và có kế hoạch “quan hệ” tốt nhất nhằm nhanh chóng có em bé.

Chúc vợ chồng bạn sớm có “tin vui”!

Theo BS Hoa Hồng – Pháp luật Xã hội

1,197 lượt xem, 1 views todayTrả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>