Phụ nữ bị hen có nên mang thai?

Xin bác sĩ cho biết tôi vẫn bị bệnh hen thì có nên mang thai không.

(Nguyễn Thị Trang, trangmoon789@ymail.com)

thaiphulamgikhibihen1148131592013

Chào bạn,

Bệnh hen là một bệnh có tính chất dị ứng, thường xảy ra trong thời kỳ mang thai. Có khoảng 7% phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ bị lên cơn hen. Nhưng nếu kiểm soát tốt cơn hen thì phụ nữ vẫn có thể mang thai mà không phải nguy cơ nặng cho mẹ và thai nhi. Trái lại, nếu hen không được điều trị, tuy hiếm khi gây tử vong nhưng có thể gây các biến chứng nặng như tăng huyết áp, nhiễm độc thai nghén và sinh non; đối với thai thì chậm phát triển trong tử cung, sinh non, nhẹ cân.

Có thể kiểm soát được hen bằng các biện pháp phối hợp như sau: tránh những tác nhân gây cơn hen đã biết như không ăn thức ăn đã gây cơn hen, không dùng thuốc, mỹ phẩm, tránh tiếp xúc với khói, bụi, phấn hoa, lông thú… từng gây cơn hen cho bạn. Dùng thuốc cắt cơn hen phù hợp với từng bệnh nhân theo chỉ định và theo dõi của bác sĩ.

Hiện nay, với tiến bộ của y học, hầu hết phụ nữ bị hen được bác sĩ chuyên khoa sản chăm sóc theo dõi đều có diễn biến tốt trong thời gian mang thai và sinh con. Vì vậy, bạn yên tâm để mang thai nhưng lưu ý khám thai định kỳ để theo dõi sự phát triển của thai và diễn tiến của bệnh.

Theo BS. Nguyễn Bùi Kiều Linh – Sức khỏe & Đời sống

1,178 lượt xem, 1 views todayTrả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>