Phân biệt trẻ sốt do tay chân miệng hay sốt xuất huyết?

Thưa bác sĩ,

Mấy tuần nay đọc tin tức về bệnh tay chân miệng, em lo quá. Vừa rồi báo đài lại đưa tin sốt xuất huyết đang tăng mạnh ở Khánh Hòa. Cháu nhà em thì hay sốt, vậy làm sao em phân biệt được cháu sốt do tay chân miệng hay sốt xuất huyết? Mong bác sĩ hướng dẫn để em biết mà phân biệt các bệnh ạ. Em cảm ơn BS rất nhiều!

(Minh Thu – Khánh Hòa)
804389
Chào Minh Thu,
Trong những ngày qua trẻ em đến khám vì triệu chứng sốt rất nhiều, các bà mẹ đều có chung một tâm trạng lo lắng: liệu con tôi có bị bệnh tay chân miệng hay do bệnh khác?

Trong thời điểm hiện nay nếu bé có sốt các bà mẹ cần chú ý đến các bệnh lý sau:

– Bệnh lý tay chân miệng

– Sốt xuất huyết

– Sốt do các bệnh lý nhiễm trùng toàn thân

– Nhiễm siêu vi…

Đặc biệt là những trường hợp không điển hình:

+ Trẻ mắc bệnh tay chân miệng nhưng chỉ biểu hiện loét miệng đơn thuần hoặc chỉ có tổn thương da (nổi hồng ban, bóng nước ngoài da) ở những vị trí đặc biệt lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông. Có trường hợp chỉ có tổn thương da ở vùng mông thì rất dễ lầm với hăm tã.

tre-bi-sot

+ Trẻ mắc bệnh sốt xuất huyết nhưng kèm theo triệu chứng ho, chảy mũi nên dễ lầm bé bị viêm mũi họng…

Do vậy, khi bé sốt, mẹ nên cho bé đi khám để tìm nguyên nhân gây bệnh và cần cảnh giác cao bệnh sốt xuất huyết đang vào mùa, không chỉ nghĩ đến bệnh tay chân miệng mà bỏ sót sốt xuất huyết hoặc ngược lại.

Các bà mẹ cần lưu ý gì khi bé sốt:

– Cần khám ngay, không nên tự ý mua thuốc cho bé uống rồi đợi đến sốt nhiều ngày rồi mới thử máu, vì có những trường hợp tuy mới bệnh ngày đầu nhưng khi khám BS nghi ngờ bệnh lý nhiễm trùng sẽ cho chỉ định xét nghiệm máu ngay.

– Tái khám mỗi ngày cho đến khi nào bé hết sốt (bé phải tươi tỉnh và hết sốt 48 giờ mới được xem là hết sốt).

– Cho bé uống nhiều nước

– Lau mát hạ sốt

Chú ý dấu hiệu nặng của bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết… cho bé nhập viện ngay nếu có một trong những dấu hiệu nặng sau:

+ Dấu hiệu nặng của bệnh tay chân miệng: sốt cao 39- 40 độ C, co giật, nôn ói nhiều, quấy khóc, bứt rứt, giật mình chới với, run tay chân, đi đứng loạng choạng, da nổi bông.

+ Dấu hiệu nặng của sốt xuất huyết: sốt cao, ói nhiều, ói ra máu hoặc đi cầu phân đen, chảy máu răng, chảy máu cam, lừ đừ, vật vã, ra kinh bất thường, đau bụng, tay chân lạnh, da nổi bông.

Thân ái!

1,425 lượt xem, 1 views todayTrả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>