Nước uống có đường có thể gây ung thư nội mạc tử cung

1-20120S1143203134

Chúng ta đều biết các loại nước giải khát có đường là một trong những nguyên nhân chính gây nên các hiểm họa cho sức khỏe như béo phì, tiểu đường và bệnh tim mạch. Mới đây, các nhà khoa học còn công bố thêm tác hại gây bênh ung thư nội mạc tử cung do các loại nước này gây ra.

Trong một nghiên cứu mới công bố trên tờ Cancer Epidemiology, Biomarjers and Prevention, các nhà khoa học đã làm nghiên cứu phân tích dữ liệu thu thập được từ 23.039 phụ nữ thời kỳ mãn kinh. Những dữ liệu nghiên cứu bao gồm thông tin về chế độ ăn kiêng và tiền sử bệnh tật của những người phụ nữ đó.

Ngoài ra, những người tham gia nghiên cứu còn được yêu cầu cung cấp thông tin về lượng nước giải khát có đường họ đã sử dụng từ trước đến nay, bao gồm Coca, Pepsi và các loại nước giải khát có đường và gas khác, thậm chí cả lượng nước trái cây không có gas, như nước Hawaiian Punch hay là nước chanh.

Các nhà khoa học khám phá ra rằng cơ thể của những phụ nữ uống nhiều nước ngọt có đường có nguy cơ tăng lên lượng estrogen phụ thuộc gây mắc bệnh ung thu nội mạc tử cung cao hơn 78% so với người không hoặc ít sử dụng các loại nước này. Uống càng nhiều nước giải khát có đường, nguy cơ ung thư càng tăng cao.

Các nhà khoa học tại Trung tâm phòng chống và điều trị bệnh tật ước tính sẽ có khoảng 49.560 phụ nữ Mỹ bị chuẩn đoán bệnh ung thư nội mạc tử cung năm 2013. Cũng theo các nhà nghiên cứu, ung thu nội mạc tử cung tuýp 1 là một căn bệnh ung thư do estrogen phụ thuôc. Điều này có thể giải thích vì sao nước giải khát có đường làm tăng nguy cơ bệnh tật.

Maki Inoue-Choi, một cộng sự nghiên cứu tại ĐH y tế công cộng Minnesota (Minneapolos) nói với phóng viên báo FoxNews.com: “Chúng ta biết rằng uống nhiều nước ngọt có đường sẽ dẫn đến béo phì, và béo phì có thể làm tăng lên đáng kể các estrogen trong cơ thể. Béo phì hay quá cân ở phụ nữ có thể làm tăng lên nguy cơ mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung cao lên tới 3.5 lần so với bình thường.”

Có một điều kỳ lạ là nghiên cứu không tìm ra bất kỳ sự liên quan nào giữa những loại đồ uống như sô-đa không đường, kẹo, đồ nướng và tinh bột với căn bệnh ung thu nội mạc tử cung.

Nhà nghiên cứu Inoue-Choi cũng nói thêm: “Giả thuyết cho rằng đường trong các loại đồ ăn khác luôn luôn đi kèm với nhiều loại chất dinh dưỡng, chất béo, chất xơ trong đồ ăn đó. Những chất dinh dưỡng này làm giảm hấp thu đường trong cơ thể. Còn nước giải khát không có chất dinh dưỡng gì cả ngoài đường, vì vậy đường được hấp thụ nhanh hơn.”

Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy sự liên quan giữa nước ngọt có đường và bệnh ung thư nội mạc tử cung. Vì vậy, nhà nghiên cứu Inoue-Choi nhấn mạnh rằng cần phải tiến hành nghiên cứu nhiều thêm và xác nhận trong thời gian tới. Nhưng tốt nhất chúng ta nên tránh sử dụng nước giải khát có đường, bởi vì nó có thể làm hại sức khỏe, gây nên bệnh béo phì, tiểu đường, tim mạch và đặc biệt là ung thư.

1,058 lượt xem, 1 views todayTrả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>