Nong bao quy đầu tại nhà cho trẻ như thế nào?

Thưa bác sĩ,

Con trai tôi năm nay 4 tuổi, cháu bị hẹp bao quy đầu, tôi nghe nói có thể tự nong ở nhà được nhưng tôi vẫn còn lưỡng lự. Xin BS cho biết cách nong thế nào? Khi nong bao quy đầu cho cháu tại nhà cần chú ý gì?

(Hoài Nha – Tuyên Quang)
nongbaoquydauchobe

Bạn Hoài Nha thân mến,

Bao quy đầu là phần da và niêm mạc che phủ quy đầu. Hẹp bao quy đầu là hiện tượng da quy đầu (dương vật) không kéo xuống được ngay cả khi cương cứng. Ở những trẻ lớn hơn 4 tuổi bị hẹp bao quy đầu phương pháp điều trị được lựa chọn thường là bôi thuốc steroid da quy đầu kết hợp với nong nhẹ nhàng bao quy đầu bằng tay để giúp tách dính giữa bao quy đầu và quy đầu. Phương pháp này có ưu điểm là giúp trẻ tránh phải phẫu thuật cắt bao quy đầu.

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp nong bao quy đầu thất bại do thời gian kéo dài, cha mẹ trẻ không đủ kiên nhẫn thực hiện và con trẻ không hợp tác tốt. Ngoài ra, nong bao quy đầu không hiệu quả với những trường hợp hẹp bao quy đầu có sẹo xơ, xảy ra những biến chứng khi nong (dù tỉ lệ rất thấp nếu nong đúng như hướng dẫn, nhưng vẫn có thể xảy ra) như nhiễm khuẩn, thắt nghẹt bao quy đầu, sẹo xơ thứ phát sau khi nong.

Vì vậy, khi nong bao quy đầu cho trẻ tại nhà cần chú ý tiến hành đúng chỉ định và phương pháp để tăng tỉ lệ thành công và giảm biến chứng. Không nong nếu là hẹp có sẹo xơ. Không cố gắng nong quá mạnh. Không cố gắng nong bao quy đầu quá sớm vì dễ dẫn đến dính và sẹo xơ gây ra hẹp bao quy đầu thứ phát. Đối với những trẻ lớn hơn 7-8 tuổi, hẹp bao quy đầu thất bại với phương pháp bôi thuốc steroid kết hợp nong bao quy đầu và có triệu chứng của tiểu khó, viêm nhiễm tái phát hoặc có sẹo xơ bao quy đầu thì cắt bao quy đầu là lựa chọn nên thực hiện.

Tốt nhất, bạn nên đưa con đi khám bác sĩ chuyên khoa nhi khi dự định nong bao quy đầu để được tư vấn, hướng dẫn và theo dõi đầy đủ.

1,178 lượt xem, 1 views todayTrả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>