Nang đám rối mạch mạc có tự mất?

Kính gởi bác sĩ,

Em Siêu âm Doopler thai tuần thứ 32 phát hiện có nang đám rối mạch mạc d=14mm. Trước đây siêu âm 2D và 4D thì không thấy gì bất thường. Kết quả làm triple test trước đây bình thường. Bác sĩ có tiến hành chọc ối, nhưng thai em lớn quá, không rút được nước ối. Sau đó, em đi tư vấn bác sĩ ở BV Từ Dũ, BS nói là không sao, không lo gì hết vì kết quả xét nghiệm của em đều bình thường và không cho em đi chọc ối lại nữa vì nguy hiểm.

Em đọc thông tin trên mạng có nói vào khoảng tuần 28 nang đám rối sẽ tự mất đi, nhưng thai của em đến tuần 32 mới phát hiện vậy nó có tự mất đi không. Nếu nó vẫn tồn tại, con em sinh ra sẽ điều trị như thế nào, việc có nang ảnh hưởng ra sao đến sự phát triển của bé? Kính nhờ các bác sĩ tư vấn dùm em. Em cám ơn ạ!

(Thùy Linh – TPHCM)
nangdamroi

Em Linh thân mến,

Đúng như em đã tìm hiểu, hơn 95% trường hợp nang đám rối mạch mạc có thể tự biến mất ở tuần thứ 28, một số ít vẫn tồn tại, nhưng sự tồn tại nang này không có nghĩa là bệnh lý.

Theo ghi nhận những nang này cũng thấy ở người lớn và không được ghi nhận trong suốt cuộc đời của họ, nhưng một số nhỏ thai nhi có nang đám rối mạch mạc liên quan đến bệnh nhiễm sắc thể trisomy 18.

Do đó, nang này xuất hiện sớm hay muộn, tồn tại hay biến mất của nang cũng không chỉ ra sự khác biệt giữa mắc bệnh hay không. Em đã khám ở BV sản khoa lớn của TP rồi và xét nghiệm sàng lọc cũng trong giới hạn bình thường, em có thể yên tâm, nên tiếp tục khám và theo dõi thai tại đây, BS sẽ có những lời khuyên thích hợp cho em.

985 lượt xem, 2 views todayTrả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>