Một thai kỳ siêu âm bao nhiêu lần là đủ?

Chào bác sĩ,

Em 29 tuổi, có thai lần 3 (hai lần trước bị thai lưu và bị sẩy), hiện nay em có thai gần 32 tuần nhưng đi khám thai định kỳ, bác sĩ không cho siêu âm, bác sĩ chỉ cho siêu âm 4 chiều từ tuần thứ 22 đến nay. Bác sĩ cho em hỏi, nếu khám định kỳ mà không siêu âm có biết thai nhi phát triển hay không? Nay em muốn siêu âm có được không? Có ảnh hưởng gì đến thai? Từ nay đến khi sinh em cần siêu âm mấy lần? Rất mong bác sĩ trả lời giúp em!
(Như)
sieuamthai
Như thân mến,

Qua 2 lần có thai nhưng bị sẩy và thai lưu, cho thấy tiền căn sản khoa của em không tốt, em cần kiểm tra sức khỏe tổng quát cho những lần có thai sau, BS không rõ trước khi có thai lần 3 em có kiểm tra sức khỏe chưa?

Khi mang thai nên siêu âm bao nhiêu lần, nên siêu âm vào thời gian nào…? đó là câu hỏi không chỉ riêng em mà có rất nhiều bạn đọc quan tâm về vấn đề này. Vậy tại sao phải siêu âm và siêu âm với mục đích gì…?

Trong suốt 3 quý của thai kỳ, siêu âm là một xét nghiệm cần thiết không thể thiếu và tương đối an toàn cho mẹ và thai nhi.

+ Quý 1: mục đích siêu âm trong thời gian này là để xác định được tuổi thai (giai đoạn này thường chính xác vì sai số khoảng vài ngày, ngoài thời gian này thường không chính xác vì tỉ lệ sai số rất cao).
Siêu âm lần này cũng xác định được xem một thai, song thai hay đa thai, đo độ dày da gáy, tim thai, phát hiện một số dị tật thai nhi sớm, sự phát triển của thai: thai sống hoặc dọa sẩy, sẩy thai, thai chết lưu,thai trứng…

+ Quý 2: ngoài việc khảo sát xem sự phát triển của thai nhi, tim thai, quan trọng nhất vẫn là khảo sát xem thai có dị tật bẩm sinh hay không, đồng thời có thể xác định giới tính của bé, vị trí bánh nhau và độ vôi hóa của bánh nhau có bất thường không, lượng nước ối…

+ Quý 3: xác định các bất thường xuất hiện muộn trong giai đoạn này như tật não úng thủy, phù nhau thai, sự tăng trưởng của thai nhi như chậm tăng trưởng hoặc tăng trưởng quá mức, ước tính trọng lượng thai, xác định tình trạng sức khỏe của thai nhi và ngôi thai trước khi sinh (ngôi đầu, ngôi mông hoặc ngôi ngang), có dây rốn quấn cổ không, bánh nhau, lượng nước ối, tim thai…

Một thai kỳ siêu âm bao nhiêu lần là đủ?
Điều này còn tùy thuộc vào sức khỏe của mẹ và thai nhi, không có quy định bắt buộc nhưng tối thiểu là 3 lần, mỗi quý 1 lần.

Tùy theo lúc em tái khám định kỳ, tùy từng trường hợp cụ thể BS có thể chỉ định siêu âm mỗi tháng một lần, nhất là trường hợp các bạn có tiền căn sản khoa trước đây không tốt.

Trong 2 tháng cuối có thể 2 tuần siêu âm một lần, và tháng cuối nếu có bất thường cần theo dõi mỗi tuần siêu âm một lần.

Khi khám thai định kỳ, nếu thấy thai nhi phát triển bình thường và mẹ ăn uống tốt, không phù, không cao huyết áp… Nói chung, không có gì bất thường BS sẽ không có chỉ định siêu âm.

Khi khám thai dựa vào đâu để BS xác định thai phát triển tốt?
BS sẽ dựa vào: tim thai và cử động thai tốt, chiều cao tử cung phát triển bình thường, mẹ không có dấu hiệu bất thường (ra máu âm đạo, phù, cao huyết áp…) và cảm nhận của người mẹ (thai nhi vẫn cử động tốt trong bụng mẹ).

Hiện tại em lo lắng nhiều, em có thể siêu âm không có chống chỉ định và không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và con, em nhé.

BS Chuyên khoa (Alobacsi)

1,738 lượt xem, 1 views todayTrả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>