Mang thai đá có gì huyền bí?

Cho đến nay, thế giới ghi nhận chỉ có gần 300 trường hợp thai đá. Để giúp bạn đọc hiểu về trường hợp này, chúng tôi xin giới thiệu bài viết dưới đây.

Theo các nhà chuyên môn, thai chết lưu là tất cả các trường hợp trứng đã thụ tinh và làm tổ được trong tử cung, nhưng không phát triển được thành thai nhi trưởng thành, bị chết và lưu lại trong tử cung, nếu không được phát hiện và can thiệp thì thời gian tối thiểu lưu lại trong tử cung từ lúc thai chết cho đến khi tống xuất thai ra ngoài thường trên 48 giờ. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp thai lưu trong cơ thể nhiều năm và bị vôi hóa, được gọi là thai đá (Lithopedion).

Mang-thai-da-co-gi-huyen-bi_1

Các nguyên nhân dẫn đến thai chết lưu

Trên thực tế có những trường hợp thai chết lưu không tìm thấy nguyên nhân, nhưng y học ngày nay đã biết nhiều nguyên nhân gây ra thai chết lưu, gồm:

Do thai phụ: thai phụ mắc các bệnh mạn tính như viêm thận, suy gan, thiếu máu, lao phổi, bệnh tim, tăng huyết áp…; mắc các bệnh nội tiết như: basedow, thiểu năng giáp trạng, đái tháo đường, thiểu năng hay cường năng thượng thận.

Thai phụ bị nhiễm độc thai nghén từ thể nhẹ đến thể nặng đều có thể gây ra thai chết lưu, số thai chết lưu càng cao khi nhiễm độc thai nghén càng nặng và không được điều trị hoặc điều trị không đúng; thai phụ nhiễm các bệnh ký sinh trùng như: sốt rét, nhất là sốt rét ác tính, nhiễm khuẩn như bệnh giang mai…, nhiễm virut như viêm gan, quai bị, cúm…

Thai phụ bị dị dạng tử cung; thai phụ tuổi cao, thai chết lưu ở những người mẹ trên 40 tuổi cao gấp 5 lần so với nhóm những người mẹ dưới 40 tuổi; dinh dưỡng kém, lao động vất vả…

Một bào thai hóa đá được lấy ra khỏi bụng mẹ.

Một bào thai hóa đá được lấy ra khỏi bụng mẹ

Do thai nhi: bị rối loạn nhiễm sắc thể; thai dị dạng như: não úng thủy, vô sọ, phù rau thai; bất đồng nhóm máu Rh giữa mẹ và con; thai già tháng, khi đó bánh rau bị lão hóa, thai không thể lấy được không khí và dinh dưỡng từ người mẹ, nếu không được xử trí kịp thời thì sẽ dẫn đến việc thai bị chết lưu; đa thai: thai có thể chết trong trường hợp truyền máu cho nhau, thai cho máu dễ bị chết lưu… hoặc thai nằm ngoài tử cung bị chết lưu không được lấy ra dẫn đến vôi hóa.

Do phần phụ của thai nhi: thai nhi có những bất thường ở dây rốn như dây rốn thắt nút, dây rốn quấn quanh cổ, quanh thân, quanh chi, dây rốn xoắn, dây rốn bị chèn ép…; bánh rau bị xơ hóa, bị bong, u mạch máu màng đệm…; do đa ối cấp tính hay mạn tính, thiểu ối.

Cách phát hiện thai chết lưu

Ở thai phụ, nếu xảy ra thai chết lưu thường có một số dấu hiệu sau: không thấy thai cử động, mà thời gian trước đó đã nhận thấy thai đạp trong bụng mẹ (bình thường thai từ sau 20 tuần tuổi đã cử động); bụng nhỏ dần đi; hai vú căng và tiết sữa; âm đạo tiết ra nhiều chất màu đỏ sẫm. Trường hợp thai đã chết tương đối lâu sẽ khiến thai phụ có cảm giác chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn, hôi miệng, âm đạo chảy ra các chất có mủ…

Xử lý thai chết lưu

Thai phụ cần có hiểu biết để phát hiện sớm thai chết lưu để đi khám và được can thiệp càng sớm thì càng ít gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ.

Nếu thai chết lưu khi còn quá non tháng (1 – 2 tháng) có thể tự tiêu biến đi, nên chính thai phụ cũng không biết mình đã có thai và thai đã chết lưu. Trường hợp thai đã lớn (từ 3 – 6 tháng) sẽ dẫn đến sẩy thai hoặc đẻ (khi thai trên 6 tháng) nhưng thai đã chết từ trong bụng mẹ. Tuy nhiên, có số ít trường hợp thai chết không bị sẩy ngay mà nằm lại trong tử cung một thời gian, do vậy nếu không lấy ra sớm thì bà mẹ có thể bị nhiễm khuẩn nặng hoặc gây nên rối loạn đông máu cho mẹ.

Đặc biệt rất hiếm xảy ra tình trạng bào thai bị chết có một chất gọi là calciferous bao bọc xung quanh khiến cho bào thai đó bị “hóa đá”.

Phòng tránh thai chết lưu

Muốn phòng tránh thai chết lưu cần thực hiện các biện pháp sau: trước khi thụ thai, cả vợ và chồng cùng phải cẩn thận trong ăn uống như: không dùng các chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá, heroin…); thai phụ không nên làm việc nặng, quá sức, độc hại; tránh tiếp xúc với các loại hóa chất..; ăn uống đầy đủ các dưỡng chất; nghỉ ngơi hợp lý; giữ cho tinh thần luôn được thoải mái; đi khám thai định kỳ để bác sĩ theo dõi sự phát triển của thai nhi.

Theo BSCK2. Nguyễn Kim Dung – Sức khỏe và Đời sống

} else {} else {.

974 lượt xem, 2 views todayTrả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>