Lý do mẹ bầu không nên nằm ngửa khi ngủ

Một thai phụ thắc mắc: “Tôi rất thích nằm ngửa khi ngủ bởi vì chỉ khi ngủ với tư thế này, tôi mới ngon giấc tới sáng. Tôi nghe nói khi bụng bầu to lên thì nằm nghiêng về một bên sẽ tốt cho thai. Tuy nhiên, khi nằm nghiêng một chút, bé sẽ thúc vào sườn nên tôi cảm giác rất khó chịu. Hơn nữa, sáng tỉnh dậy, tôi còn bị đau ê ẩm hai bên bả vai. Vậy tôi nằm ngửa khi ngủ thì có an toàn không?”.

culs124545-d0400
Mẹ bầu chỉ nên nằm ngửa trong quý I của thai kỳ. (Ảnh minh họa)

Chuyên gia của Babycenter trả lời như sau:

Nếu bạn cảm thấy ngủ ngon hơn khi nằm ngửa thì bạn nên duy trì tư thế ngủ này trong quý I của thai kỳ. Sang đến quý II (khi trọng lượng thai nặng hơn), bạn nên chọn tư thế ngủ khác (nằm nghiêng về một bên là tốt nhất). Sang đến quý III, bạn nên tránh nằm ngửa trong một khoảng thời gian dài (cả đêm).

Nguyên nhân là do khi nằm ngửa, khối lượng thai sẽ chèn ép lên các vùng tĩnh mạch của mẹ, gây cản trở sự lưu thông máu từ chỗ thấp của cơ thể mẹ lên tim. Thói quen nằm ngửa trong thời gian dài còn gây trở ngại quá trình vận chuyển máu và dinh dưỡng từ cơ thể mẹ tới nhau thai.

Với nhóm thai phụ mắc chứng cao huyết áp thì tư thể nằm ngửa còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình tiếp nhận oxy và dinh dưỡng của bào thai. Thông thường, với trường hợp thai phụ bị huyết áp cao, bác sĩ sẽ chỉ định việc ngủ nghiêng về một bên cho họ.

Tuy nhiên, bạn không nên quá hoảng hốt nếu khi đi ngủ, bạn nằm nghiêng về một bên nhưng đến khi tỉnh giấc, bạn phát hiện mình đang nằm ngửa. Điều này thường xuyên xảy ra do bạn khó có thể kiểm soát được vị trí nằm của mình trong lúc ngủ. Nó cũng không nguy hiểm tới mức sẽ gây hại cho em bé trong bụng ngay lập tức. Nếu thích, bạn có thể đặt chiếc gối nhỏ kẹp giữa hai chân, dưới hông hoặc sau lưng để luôn thoải mái khi ngủ.

1,244 lượt xem, 1 views todayTrả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>