Đừng hại con bạn bằng iPhone, iPad

Tuy nhiên, Viện Nghiên cứu Y khoa trẻ em Mỹ và Hội Y khoa Canada đã từng đưa ra cảnh báo rằng không nên cho trẻ từ 0-2 tuổi tiếp xúc với thiết bị điện tử dưới bất cứ hình thức nào.

ip4-68cdc

Còn với trẻ từ 3-5 tuổi thì hạn chế 1 tiếng/ngày, từ 6-18 tuổi thì thời gian tiếp xúc chỉ nên ở mức 2 tiếng mỗi ngày.

Các thiết bị cầm tay như điện thoại di động, trò chơi điện tử, máy tính bảng đang làm gia tăng nghiêm trọng thói quen và tác động của việc sử dụng công nghệ. Giới trẻ đang ngày càng dành quá nhiều thời gian tiếp xúc với thiết bị điện tử, có thể gấp 4-5 so với cường độ cho phép. Và điều này dĩ nhiên để lại những hậu quả nghiêm trọng.

1. Rối loạn khả năng nhận thức

Từ 0-2 tuổi, não của trẻ phát triển gấp 3 lần về kích cỡ và tiếp tục phát triển nhanh chóng cho đến 21 tuổi. Sự phát triển sớm não bộ của trẻ được quy định bởi những kích thích môi trường.

Sự kích thích sớm đối với phát triển của não bộ đến từ việc không kiểm soát các thiết bị công nghệ (điện thoại di động, internet, iPad, TV) được cho là có liên quan đến những rối loạn về khả năng chú ý, nhận thức, học hỏi, gia tăng sự bốc đồng và suy giảm khả năng tự điều chỉnh.

2. Chậm phát triển

Do các thiết bị công nghệ đòi hỏi những vận động hạn chế nên có thể khiến cho quá trình phát triển của trẻ chậm đi. Cứ 1 trong 3 trẻ ở độ tuổi tới trường hiện nay bị chậm phát triển về khả năng đọc viết và các khả năng học tập khác. Chỉ khi có sự vận động mới làm tăng cao khả năng chú ý và học tập của trẻ.

Chính vì vậy mà trẻ dưới 12 tuổi sử dụng thiết bị công nghệ với cường độ quá nhiều sẽ không có lợi cho phát triển cơ thể và khả năng học tập.

3. Bệnh béo phì

Do thiếu sự vận động nên những trẻ chơi điện tử hoặc xem tivi quá nhiều có thể dẫn tới tình trạng béo phì. Nghiên cứu cho thấy nếu trẻ được phép chơi ít nhất 1 thiết bị điện tử trong phòng ngủ của chúng thì nguy cơ béo phì sẽ tăng 30%.

Trung bình, có 1 trong 4 trẻ ở Canada và 1 trong 3 trẻ tại Mỹ bị béo phì. Trong số này, 30% trẻ béo phì có nguy cơ đái tháo đường và hứng chịu các nguy cơ về tim mạch và đột quỵ sớm.

4. Mất ngủ

Khoảng 60% phụ huynh thường không giám sát việc sử dụng thiết bị điện tử của con và 75 % trẻ được cho phép chơi thiết bị điện tử trong phòng ngủ. Trong khi đó, kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra thói quen trên khiến 75% trẻ độ tuổi 9-10 bị mất ngủ dẫn tới việc học bị ảnh hưởng rất lớn.

5. Gia tăng trầm cảm

Việc dùng quá nhiều thiết bị công nghệ có thể làm gia tăng số trẻ bị trầm cảm, lo lắng, rối loạn gắn bó, giảm khả năng chú ý, bị tâm thần, rối loại lưỡng cực và các vấn đề về thần kinh khác. Cứ 1 trong 6 trẻ em Canada bị chẩn đoán có vấn đề về tâm lý và nhiều trong số này phải dùng thuốc trị liệu gây tác động nguy hiểm.

6. Dễ gây hấn

Các nội dung bạo lực trên phương tiện truyền thông có thể khiến cho trẻ có xu hướng gây hấn nhiều hơn. Không những thế, chúng còn phải đối mặt với rất nhiều các nội dung về bạo lực tình dục và bạo lực thể chất được chiếu đầy rẫy trên tivi.

7. Giảm khả năng tập trung

Những nội dung trên các phương tiện truyền thông được phát với cường độ cao có thể làm giảm khả năng tập trung và trí nhớ do não bộ phải điều bớt nơron thần kinh ra ngoài vỏ não. Trẻ không tập trung được thì đương nhiên là chúng sẽ không thể học tập tốt được.

8. Nghiện thiết bị điện tử

Nếu các bậc phụ huynh cũng sử dụng thiết bị kỹ thuật số ở cường độ quá thường xuyên thì họ dễ có xu hướng lơ là con cái. Và khi đó, trẻ thiếu sự quan tâm sát sao của phụ huynh sẽ gắn bó với các thiết bị điện tử rồi hơn và rồi dần dẫn tới nghiện ngập. Cứ 1 trong số 11 trẻ này trong độ tuổi từ 8-18 bị nghiện thiết bị điện tử.

9. Bức xạ

Tổ chức sức khỏe Thế giới đã từng xếp điện thoại di động (và các thiết bị không dây khác) vào danh mục 2B trong những thứ có khả năng tạo bức xạ ảnh hưởng tới sức khỏe. Và trẻ em dễ chạy cảm với các nhân tố tác động hơn người lớn bởi não và hệ thống miễn dịch của chúng vẫn đang phát triển.

10. Tương lai thiếu bền vững

Cách thức giáo dục và nuôi dạy trẻ bằng các thiết bị điện tử xem ra không mang tính bền vững. Trẻ em chính là tương lai nhưng tương lai đó sẽ rất bất định với những trẻ lạm dụng và sử dụng quá nhiều thiết bị điện tử dẫn tới tình trạng nghiện ngập (nghiện thiết bị điện tử) và hàng loạt nguy cơ tiềm ẩn khác.

Theo Một thế giới

.

1,058 lượt xem, 1 views todayTrả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>