Cổ tử cung hẹp có ảnh hưởng khả năng mang thai?

Thưa các BS,

Tôi 29 tuổi, năm 2011 tôi sinh một bé gái, bằng phương pháp đẻ thường, 4 tháng sau tôi lại có bầu nhưng bị chửa ngoài dạ con và phải mổ bằng nội soi tại BV 103. 7 tháng sau tôi lại bị thai ngoài và mổ bằng nội soi.

Vừa rồi tôi đi chụp vòi trứng, kết quả là kích thước tử cung bình thường, cổ tử cung hẹp. Vòi trứng trái không có hình ảnh ứ đọng của thuốc, vòi trứng phải không hiện hình.

Xin hỏi, nguyên nhân vì sao tôi bị chửa ngoài? Sau bao lâu tôi có thể mang thai lại? Cổ tử cung hẹp có ảnh hưởng gì tới việc có thai? Xin cảm ơn các BS.

(Truong Thao – truong…@gmail.com)

anh-minh-hoa

Chào bạn,
Nguyên nhân gây thai ngoài tử cung có rất nhiều. Hay gặp nhất là do tổn thương tại tai vòi, cũng có nhiều trường hợp không tìm thấy nguyên nhân. Sau khi bị thai ngoài tử cung, khoảng 2-3 tháng sau bạn có thể mang thai lại.
Hình ảnh qua chụp X-quang buồng tử cung chỉ là hình ảnh gián tiếp cho biết hình dạng buồng tử cung và sự thông của tai vòi.
Trường hợp của bạn, tai vòi thông tức là vẫn có khả năng mang thai, tuy khả năng có thai giảm 50%.
Hẹp cổ tử cung qua chụp HSG không nói lên được điều gì, chỉ khi dính bít kênh cổ tử cung gây ứ máu kinh mới ảnh hưởng đến khả năng có thai.
Bạn đã từng bị thai ngoài tử cung nên nguy cơ bị lại cao hơn. Bạn nên canh ngày rụng trứng, khi có thai đi khám thai sớm để có hướng xử trí tốt nhất.

Thân mến!

 ThS-BS Trần Anh Tuấn

1,360 lượt xem, 1 views todayTrả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>