Cần làm gì để tránh nguy cơ thai chết lưu?

Thưa BS,

Vợ tôi bị thai lưu 2 lần. Lần 1 được 8 tuần tuổi, lần đó bị ra máu, sau 2 ngày thì không giữ được thai. Lần 2 bé 20 tuần, siêu âm vẫn bình thường, BS bảo 28 tuần khám lại, trong thời gian đó bé đạp bình thường, nhưng chỉ một ngày bé ít đạp, siêu âm BS bảo bị phù da đầu, sau 1 ngày siêu âm không thấy tim thai nữa.

Hai vợ chồng đi khám thì không vấn đề gì, vậy nguyên nhân do đâu? Xin BS cho tôi lời khuyên để tránh cho lần mang thai sau. Cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

(Nguyễn Dũng – dung…@gmail.com)

thai-chet-luu1

Bạn Dũng thân mến,

Hiện nay, định nghĩa về thai chết lưu không thống nhất giữa các nước khác nhau. Chúng ta quan niệm thai chết lưu là tất cả các trường hợp thai bị chết mà còn lưu lại trong tử cung trên 48 giờ. Một số nước khác, định nghĩa thai lưu là khi thai mất sau 20 tuần tuổi, còn mất trước 20 tuần tuổi thai thì gọi là sẩy thai.

Khi mang thai bị lưu, các cặp vợ chồng thường đặt câu hỏi nguyên nhân vì sao tôi lại bị thai lưu? Và câu trả lời cũng hiếm khi làm thỏa mãn các cặp vợ chồng ở trong hoàn cảnh này. Bởi vì, một số lớn trường hợp thai lưu không bao giờ giải thích được.

Các nguyên nhân gây ra thai lưu được xác định bao gồm:

– Nhau thai: sản phụ bị nhau bong non, hoặc bệnh cao huyết áp liên quan đến mang thai như tiền sản giật, cao huyết áp thai kỳ thì có 2 lần nguy cơ gây nhau bong non và thai chết lưu. Đôi khi sự cung cấp dinh dưỡng và không đủ oxy cũng gây tử vong cho bé.

– Khiếm khuyết bẩm sinh: bệnh nhiễm sắc thể chiếm khoảng 15- 20% các trường hợp thai chết lưu. Một số trường hợp dị tật mà không do bất thường nhiễm sắc thể, nhưng có thể do di truyền, môi trường hoặc nguyên nhân không rõ.

– Thai chậm phát triển: Thai nhi nhỏ hoặc không phát triển ở tỉ lệ thích hợp có nguy cơ tử vong do ngạt (thiếu oxy) cả trước và trong lúc sinh, và từ những nguyên nhân không rõ.

– Nhiễm trùng: nhiễm khuẩn từ giữa tuần 24- 27 của thai kỳ có khả năng gây tử vong cho thai nhi. Những nhiễm trùng này thường người mẹ không ghi nhận được và có thể không được chẩn đoán cho đến khi chúng gây ra biến chứng nặng.

– Các nguyên nhân khác của thai lưu: tai biến do dây rốn, chấn thương, mẹ tiểu đường, cao huyết áp và thai quá ngày (thai kỳ kéo dài hơn 42 tuần).

Các cặp vợ chồng đã có thai lưu thường lo lắng về bi kịch có thể xảy ra cho lần mang thai kế tiếp. Tuy nhiên, nguy cơ xảy ra thấp cho phần lớn các cặp vợ chồng, mặc dù nguy cơ cao hơn so với những cặp vợ chồng không có thai lưu trước. Khiếm khuyết bẩm sinh về nhiễm sắc thể, nhau thai, dây rốn dường như ít khi xảy ra cho lần mang thai sau.

Tuy vậy, nguy cơ thai lưu cho lần mang thai sau có thể cao nếu mẹ có tình trạng về sức khỏe (tiểu đường) hoặc bệnh di truyền gây ra lần thai lưu trước. Trong trường hợp này, các cặp vợ chồng nên tham vấn BS di truyền trước khi mang thai lại.

Không phải tất cả trường hợp thai lưu có thể phòng ngừa, nhưng có một số điều sau bạn có thể làm để giảm nguy cơ thai lưu:

– Tránh hút thuốc lá

– Không uống rượu hoặc các thức uống có cồn

– Giữ cân nặng hợp lý khi mang thai (nếu có béo phì phải giảm cân)

– Tập thể dục

– Chế độ dinh dưỡng hợp lý, tránh các thức ăn nhanh, nhiều mỡ

– Chỉ dùng thuốc khi có chỉ định của BS
– Điều trị ổn định, nếu có các bệnh tiểu đường, cao huyết áp trước khi mang thai

– Bổ sung acid folic: bạn nên uống 400 microgram acid folic trong suốt 3 chu kỳ kinh nguyệt trước khi có em bé, hoặc ít nhất một tháng trước khi thụ thai.

– Khi có thai nên đi khám thai đều đặn theo lịch hẹn, và ghi nhận sớm các triệu chứng bất thường như đau bụng, ra huyết âm đạo… cho BS sản khoa biết.

– Theo dõi cử động của em bé vài lần mỗi ngày. Điều này đặc biệt quan trọng khi thai sau 26 tuần, nếu bé ít đạp hay cử động ít cần đi khám bác sĩ hoặc đến bệnh viện ngay lập tức.

Chúc hai bạn có em bé khỏe mạnh ở thai kỳ sau.

Theo Alo.Bacsi

1,761 lượt xem, 1 views todayTrả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>