Cách chăm bé bị tiêu chảy

BS Hoàng Lê Phúc – Khoa Tiêu hóa BV Nhi Đồng 1 TP.HCM hướng dẫn những điều nên và không nên làm khi chăm sóc bé bị TC như sau.

Không nên

* Khai không đúng thực tế

Do bé chưa biết nói, còn phụ huynh thì nóng ruột nên khi khai bệnh đã nói quá như: “Đi nhiều lắm, cả bô, cả thau”, “nhiều máu lắm”. Việc khai bệnh không đúng sẽ làm ảnh hưởng đến việc định bệnh. Bởi có nhiều bệnh ở đường tiêu hóa, ví dụ: đi phân nhiều, máu ít có thể bé bị kiết lỵ; còn bé đi nhiều máu hơn phân là bị lồng ruột… Khi khai bệnh không chính xác, các bác sĩ sẽ mất nhiều thời gian xử trí bệnh.

* Thiếu quan tâm tổng trạng

Thường, khi bé bị TC, các bà mẹ chỉ chăm chăm đếm số lần bé đi để “đo lường” bệnh của bé. Nhất là những bà mẹ phải đi làm, giao con cho Ôsin nên thường gọi điện thoại về hỏi, bé đi càng ít lần càng an tâm cho rằng bệnh nhẹ. Thực tế, khối lượng bé đi ra không quan trọng bằng tổng trạng, đi ít nhưng lừ đừ mới đáng sợ vì báo hiệu bệnh nặng. Ví dụ: bệnh ruột thừa hay nhiễm trùng một nơi nào đó trong cơ thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.

Do quan tâm đến số lần đi nên phụ huynh thường phát hoảng khi thấy đã điều trị mà bé vẫn đi nhiều lần. Thực chất, trong giai đoạn lành bệnh bé vẫn có thể đi nhiều lần. Ví dụ: Khi bé bệnh một ngày đi năm lần nhưng mỗi lần đi nhiều, khi gần lành bệnh bé vẫn đi năm lần nhưng lượng phân ít và đặc hơn.

* Nôn nóng

Điều trị TC chủ yếu để bé đi hết độc chất song song với uống bù nước và dinh dưỡng hợp lý giúp cơ thể hồi phục. Vì vậy các bà mẹ không nên nôn nóng con hết bệnh mà cho uống nhiều thuốc. Uống nhiều thuốc sẽ làm bé không muốn ăn. Chỉ trường hợp bị bệnh kiết lỵ, tả, nhiễm trùng viêm ruột nặng mới dùng kháng sinh… để rút ngắn thời gian TC.

Cham-bebi-tieu-chay-1

Nên

* Cho con ăn nhẹ và nhiều lần

Cách đúng nhất là cho bé ăn như bình thường nhưng nhiều bữa, mỗi bữa một ít, nấu nhừ để dễ tiêu, thức ăn đa dạng.

* Giữ vệ sinh

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, cái vòi nước là nguyên nhân gây bệnh. Ví dụ: thay tã cho bé xong, mẹ vặn vòi nước rửa tay, vi trùng từ tay “nằm chờ” ở vòi nước, khi đưa tay sạch… khóa vòi thì bàn tay sạch này chỉ cần vô tình cầm nắm thức ăn là… mắc bệnh. Để không bị nhiễm bệnh, khi rửa tay xong, lau tay thì dùng ngay khăn ấy để khóa vòi rồi giặt sạch.

* Pha Oresol đúng cách

Nên pha cả gói Oresol cho bé uống, sau 24 giờ nếu bé uống không hết thì bỏ phần thuốc đã pha còn lại.

*Uống theo toa

Những loại thuốc điều trị TC quan trọng thường được bác sĩ đưa lên hàng đầu trong toa nhưng không ít người tự động bỏ vì đắng quá. Hoặc thấy bé ngưng TC thì cũng ngưng luôn thuốc. Điều này gây tai họa khó lường vì bé có thể trở bệnh lại nặng hơn trước.

 Theo PNO

1,140 lượt xem, 2 views todayTrả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>