Bầu bí mê tín – không riêng mẹ Việt!

Ở Việt Nam hiện nay vẫn tồn tại rất nhiều quan niệm mê tín về thai kỳ như bà bầu không được giơ cao chân, bà bầu không được ăn con vật màu đen vì sẽ đẻ con đen thui hay không được mua đồ cho trẻ sơ sinh trước tháng thứ 8… Không chỉ có các mẹ Việt, trên thế giới cũng tồn tại rất nhiều quan điểm mê tín tương tự. Những quan niệm này đã có từ ngàn xưa và mặc dù chưa được khoa học chứng minh tính xác thực nhưng nhiều chị em vẫn thực hiện theo với hy vọng tốt nhất cho thai nhi.

Hãy cùng chúng tôi vòng quanh thế giới để khám phá những quan niệm mê tín này.

Ba Lan

Người Ba Lan thường khuyên phụ nữ mang thai tránh đi dưới một cái thang vì người ta tin rằng sẽ làm cho bé yêu bị đè nén và kém phát triển khiến bé sinh ra bị nhẹ cân.

Không chỉ có thế, chị em ở đất nước này cũng thường truyền tai nhau kinh nghiệm rằng nếu mẹ bầu ợ nóng trong suốt 9 tháng mang thai sẽ sinh ra những em bé nhiều tóc.

1380602370-3
Người Ba Lan thường khuyên phụ nữ mang thai tránh đi dưới một cái thang vì người ta tin rằng sẽ làm cho bé yêu kém phát triển. (ảnh minh họa)

Trung Quốc

Các mẹ bầu Trung Quốc thì quan niệm rằng, mẹ thường xuyên xoa bụng trong suốt thời gian mang thai sẽ sinh ra những em bé nhõng nhẽo, hay làm nũng và đòi hỏi. Vì vậy, chị em bầu ở đất nước này rất hạn chế xoa bụng.

Người Trung Quốc cũng khuyên mẹ bầu luôn giữ con dao dưới giường ngủ của họ để xua đuổi ma quỷ.

Người Hindu (Ấn Độ)

Người theo đạo Hindu (Ấn Độ) luôn rỉ tai các mẹ bầu là trong thời gian mang thai không được khâu hoặc may, đan bất cứ đồ gì đó cho trẻ sơ sinh. Người ta nói rằng dây, chỉ khâu tượng trưng cho dây rốn của trẻ. Mẹ làm những việc đó sẽ khiến dây rốn trẻ dễ bị quấn cổ.

Hawaii (tiểu bang Hoa Kỳ)

Ở Hawaii, phụ nữ mang thai thường hạn chế tối đa việc đeo vòng ở cổ bởi người ta quan niệm rằng việc mẹ đeo vòng có thể bóp nghẹt thai nhi. Vì vậy, bà bầu ở đây thường không đeo bất cứ đồ trang sức nào trên cổ.

Malaysia và Indonesia

Ở hai đất nước Đông Nam Á này, phụ nữ mang thai được khuyên không nên ngồi ở ngưỡng cửa hoặc trên cầu thang vì chúng có thể làm chậm quá trình chuyển dạ và khiến ca sinh nở khó khăn hơn.

Uganda và Thái Lan

Phụ nữ mang thai ở những nước này thường được khuyên không xem hiện tượng nhật thực vì sẽ làm thai nhi bị dị tật như sứt môi hoặc hở hàm ếch. Người Thai Lan thì cho rằng em bé sau này dễ bị nheo mắt.

Guatemala

Ở Guatemala, mẹ bầu thường rỉ tai nhau không được nhìn thẳng vào mặt trăng khi có hiện tượng nguyệt thực và cũng không nên xem cầu vồng vì chúng có thể khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh.

Do Thái

Người già ở Do Thái thường không cho bà bầu mua đồ cho trẻ sơ sinh trước khi em bé chào đời. Chị em bầu nước này cũng rất hiếm khi đi đám ma vì họ tin rằng linh hồn người chết có thể trụ ngụ quanh đó vầ gây nguy hại cho mẹ bầu cũng như thai nhi. Quan điểm này cũng rất giống ở Philippines.

Bầu bí mê tín – không riêng mẹ Việt! - 2
Người già ở Do Thái thường không cho bà bầu mua đồ cho trẻ sơ sinh trước khi em bé chào đời. (ảnh minh họa)

Thái Lan

Để dễ sinh nở, các mẹ bầu Thái Lan thường truyền tai nhau trong thai kỳ nên ăn búp sen. Họ cho rằng cổ tử cung bà bầu cũng như hoa sen sẽ rất dễ mở và dễ sinh nở.

Tarahumara (Mexico)

Người Tarahumara ở Mexico thì cho rằng bà bầu xem mặt trăng hay mặt trời khi nhật thực đều có thể gây ra dị tật bẩm sinh đặc biệt là hở hàm ếch.

Malaysia

Người Malaysia đặc biệt chú trọng đến sinh hoạt của phụ nữ mang thai. Họ luôn khuyên bà bầu không được giết bất cứ con vật gì vì sẽ làm thai nhi có đặc tính giống con vật bị giết.

Thổ Nhĩ Kỳ

Người ta tin rằng nếu phụ nữ mang thai đánh cắp đồ thì em vé sẽ có một vết bớt có hình dạng của đồ đánh cắp. Mẹ bầu ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng được cảnh báo không nên nhìn chằm chắm vào một con vật nào đó vì họ cho rằng sau này em bé sẽ giống con vật đó.

Sự tiến bộ trong khoa học, công nghệ hiện đại đã chứng minh những quan niệm mê tín trên là hoàn toàn không có cơ sở. Tuy nhiên ở đâu đó trên khắp thế giới vẫn có những mẹ bầu tin tưởng những quan niệm trên. Dù vậy, chị em cần nhớ rằng đừng để những điều trên làm ảnh hưởng đến tâm lý của mẹ bầu. Đừng quá lo lắng mà chỉ coi chúng như 1 tài liệu tham khảo thôi nhé.

1,325 lượt xem, 1 views todayTrả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>