3 vấn đề phiền toái về nước ối trong thai kỳ

1. Tăng nước ối (đa ối)

Siêu âm có thể cho thấy tình trạng nước ối nhiều hơn so với mức cho phép, còn gọi là tình trạng đa ối. Phần lớn nguyên nhân gây đa ối chưa được sáng tỏ và thai kỳ vẫn diễn ra bình thường.

Tuy nhiên cũng có rắc rối liên quan đến đa ối. Tùy kết quả siêu âm và kết luận của bác sĩ, bác sĩ có thể chẩn đoán tình trạng tiểu đường của mẹ, nguy cơ thai nặng cân, trục trặc tuần hoàn máu của bào thai hoặc sự khó khăn khi nuốt nước ối của bé.

2. Giảm nước ối

Một số thai phụ siêu âm phát hiện ra mức nước ối ít hơn bình thường, còn gọi là thiểu ối. Nguyên nhân có thể do bị rỉ nước ối (trong một số trường hợp, rỉ nước ối lại chưa chắc đã dẫn tới thiểu ối).

Mực nước ối có thể sẽ tăng lên trong những lần siêu âm tiếp theo. Vị trí của thai (ngôi thai) cũng ảnh hưởng đến sự tăng – giảm nước ối. Nếu thiểu ối diễn ra liên tục, bác sĩ sẽ giúp người mẹ kiểm tra sự phát triển của thai.

tt0242111-02187

Thai nhi có kích thước nhỏ thường ít nước ối hơn. Một số trường hợp, nguyên nhân là do thai chậm phát triển, có thể do cha mẹ có vóc dáng nhỏ. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ giúp người mẹ ước tính kích thước của bé theo tuổi thai.

Trường hợp hiếm, thiểu ối còn do chức năng nhau thai kém. Khi ấy, bác sĩ sẽ kiểm tra và kết luận xem liệu có nên chỉ định mổ đẻ sớm không. Do nước ối được tái sản xuất qua hệ thống bài tiết của bé. Khi thận (hoặc bàng quang) bị hẹp chẳng hạn thì nước ối cũng bị bài tiết ra ít hơn. Hiện tượng này có thể được quan sát qua siêu âm.

3. Meconium trong nước ối

Meconium (phân của thai nhi) có thể được tìm thấy lẫn trong nước ối. Điều này thường xảy đến với thai quá ngày. Dù meconium không giống phân bình thường (tức là không chứa vi khuẩn) thì nó cũng có thể đi vào phổi của thai nhi và khiến bé khó thở.

Meconium có lẫn trong nước ối thể hiện hệ tiêu hóa ở bé hoạt động tốt. Bé có thể đi tiêu – đi tiểu ngay cả trước khi chào đời.

1,318 lượt xem, 2 views todayTrả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>