12 trường hợp chống chỉ định “sex” khi mang thai

12-truong-hop-chong-chi-dinh-sex_1

Có tiền sử sẩy thai. Nếu người mẹ có tiền sử sẩy thai, đẻ non ở lần có thai trước thì nên cẩn thận khi quan hệ tình dục trong giai đoạn mang thai, vì nó sẽ kích thích làm tử cung co bóp đẩy thai ra ngoài. Các bác sỹ khuyên thai phụ nên kiêng sinh hoạt tình dục trong thai kỳ, thậm chí cả trước thai kỳ vài tháng để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Bị dọa sẩy. Nếu thai phụ xuất hiện triệu chứng chảy máu âm đạo hoặc đau bụng thì cần đến bác sỹ để kiểm tra vì đây hoàn toàn là các dấu hiệu dọa sẩy thai. Nếu có dấu hiệu dọa sẩy thì bạn phải “đình chỉ” chuyện “sinh hoạt vợ chồng” vì có nguy cơ ảnh hưởng đến sự an toàn của thai nhi.

Chồng bị bệnh hoa liễu. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể lây từ mẹ sang con ngay khi trẻ còn đang phát triển trong tử cung hoặc trong lúc sinh, thậm chí ngay cả khi sau sinh. Vì vậy, cho đến khi được chữa khỏi hoàn toàn thì thai phụ nên dừng hoàn toàn sinh hoạt tình dục.


Bà mẹ trẻ bị bệnh giới tính. Vi khuẩn của bệnh giới tính khi quan hệ sẽ truyền nhiễm cho thai phụ và thai nhi, vì vậy trước khi điều trị dứt điểm, nghiêm cấm sinh hoạt tình dục.

Thai phụ bị viêm âm đạo. Khi quan hệ khuẩn bệnh sẽ truyền sang cho thai nhi, vì vậy trước khi điều trị dứt điểm, nghiêm cấm chuyện sinh hoạt tình dục.


Nhau thai gần cổ tử cung. Trong trường hợp thai phụ bị nhau tiền đạo hay nhau thai và tử cung không kết nối chặt chẽ thì sinh hoạt tình dục có thể dẫn đến sẩy thai. Lúc này, vợ chồng nên tạm thời ngưng sinh hoạt tình dục hoàn toàn hoặc cho đến khi tình trạng ổn định.

Nhau thai nằm ở vị trí thấp: Nếu nhau thai nằm ở vị trí thấp, người mẹ càng cần phải lưu ý để giữ không cho thai nhi tụt ra ngoài. Ngay cả việc “quan hệ” đường miệng cũng dễ gây tác động và kích thích tới tử cung làm cho nhau thai có thể bị bong ra bất thường và gây sẩy thai.

Khi dạ con có vấn đề. Nếu bà mẹ trẻ trước đây có vị trí của dạ con không khít với tử cung, khi quan hệ có thể dẫn tới sảy thai, nên tạm thời dừng quan hệ tình dục, chờ sau khi ổn định lại mới có thể trở lại sinh hoạt bình thường.


Tử cung co thắt quá thường xuyên. Quan hệ tình dục trong giai đoạn cuối thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ chuyển dạ sớm hoặc sinh non. Nếu bạn có dấu hiệu của sự đẻ non, hoặc có nguy cơ bị sinh thiếu tháng… nếu thai phụ thấy tử cung của mình co thắt quá thường xuyên, để tránh sinh non, hoặc các tai biến khác thì thai phụ nên đến bác sĩ kiểm tra và chẩn đoán điều trị kịp thời.

Hở tử cung. Bất cứ khi nào có nguy cơ sẩy thai thì sinh hoạt tình dục đều phải ngưng lại. Cổ tử cung của thai phụ bình thường, trong thời kỳ mang thai hầu như là khít, chờ cho tới khi thai nhi đủ ngày đủ tháng bắt đầu đau sinh, cổ tử cung mới dần mở ra. Mà cổ tử cung của số ít của thai phụ, dưới áp lực của tử cung ngày càng chướng lên và thai nhi, khi chưa đủ ngày đủ tháng đã dần mở ra, tình trạng này gọi là hở tử cung.

Rò rỉ ối, vỡ ối sớm. Vỡ ối sớm mà chúng ta gọi chính là chưa tới thời kỳ sinh nở, đau đẻ vẫn chưa bắt đầu, thai phụ bỗng cảm thấy nước dịch từ âm đạo chảy ra khá nhiều, sau đó nước dịch vẫn tiếp tục chảy ra. Nếu giai đoạn trước sinh, màng ối bảo vệ thai bị phá vỡ và có dấu hiệu rò rỉ ối thì vi khuẩn có thể đi vào tử cung và lây nhiễm sang thai nhi, vì vậy hai vợ chồng bạn nên tránh quan hệ tình dục.

 Ngoài các tình huống trên, với các trường hợp mẹ bị suy dinh dưỡng nặng, tăng cân ít, da xanh, thai bị suy dinh dưỡng cũng cần cân nhắc khi quan hệ tình dục. Do tinh trùng có chứa hormone prostaglandin kích thích sự co bóp, do vậy muốn thực sự an toàn, khi sinh hoạt vợ chồng nên dùng bao cao su. Khi sinh hoạt cũng không nên quá lâu, nên giảm thiểu thời gian quan hệ tình dục, bởi vì sự co bóp của tử cung và sự xung huyết trong thời gian này dễ gây sẩy thai.

Theo K.T

1,316 lượt xem, 1 views todayTrả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>